Sữa Tươi Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Cuộc Sống

Hầu hết chúng ta đều hiểu được lợi ích của sữa tươi trong cuộc sống, nhưng có thể nói là vẫn chưa thực sự thấu đáo được sữa tươi có vai như thế nào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, dưới đây là một số chia sẻ của Milki Deli để quý vị có thể hiểu rõ hơn về vai trò của sữa tươi cũng như hiểu được tại sao người Việt Nam chúng ta nên uống sữa tươi.

Sữa_Tươi_Tự_Nhiên_Milki_Deli

Sữa tươi Và Cuộc Sống 

Tôi chắc rằng hầu hết chúng ta vẫn còn nhớ về định luật “Bảo Toàn & Chuyển Hóa” mà chúng ta đã được học từ thời trung học, việc hàng ngày chúng ta hoạt động được là nhờ nguồn năng lượng được chuyển hóa từ các chất dinh dưỡng mà chúng ta hấp thụ khi ăn và uống, dĩ nhiên chúng ta sẽ không thể hoạt động được nếu như không có các chất dinh dưỡng để chuyển hóa thành năng lượng, và sữa tươi đóng góp một phần chất dinh dưỡng khá dồi dào để chuyển hóa thành năng lượng giúp chúng ta vận động và làm việc. Việc uống sữa tươi hàng ngày sẽ giúp quý vị và trẻ nhỏ bổ sung một lượng lớn protein, một chất hữu cơ có vai trò đặc biệt trong quá trình trao đổi chất-năng lượng của cơ thể.
   
Ở các nước Âu Mỹ, sữa tươi được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên, rất tốt cho cơ thể. Sữa tươi không những được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày, mà còn dùng dưới nhiều hình thức khác nhau từ pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn khuyến khích người tiêu dùng uống sữa tươi 100% thiên nhiên  vì không chỉ dễ uống, mùi vị thơm ngon, sữa tươi còn dễ hấp thu và có thể uống thường xuyên.

Tại sao người Châu Âu & Mỹ lại có thể làm việc bền bỉ hơn người Việt? 

Theo quan điểm cá nhân của tôi chỉ đơn giản là họ khỏe hơn chúng ta nên họ có thể giải quyết được khối lượng công việc nhiều hơn người Việt. Có thể thấy rằng trong chế độ dinh dưỡng của các nước Âu Mỹ, ngoài việc họ uống sữa thì các bữa ăn hàng ngày của họ cũng luôn có những sản phẩm được làm từ sữa như phomai (cheese) và bơ (butter). Thực ra mặt hạn chế của chúng ta 1 phần do sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực với người Phương Tây nên chúng ta không tiếp xúc nhiều với các sản phẩm từ sữa qua các món ăn, đây chính là 1 phần của sự khác biệt để giải thích cho việc tại sao người Châu Âu & Mỹ có chiều cao, cân nặng cũng như sức khỏe hơn người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Như đã nêu ở trên, do văn hóa ẩm thực nên các món ăn của người Việt hầu hết không có thành phần của các sản phẩm làm từ sữa, chính lý do này đã khiến cho chế độ dinh dưỡng của người Việt thiếu đi 1 loại thực phẩm đóng góp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Các chất dinh dưỡng chủ yếu mà sữa tươi mang lại và các thành phần tạo nên sưa tươi gồm có 
  • Nước: Thành phần tạo nên sự sống và không thể thiếu trong sự sống  
  • Protein - Là chất nền tảng tạo nên sức sống của cơ thể, Các cơ bắp, xương cốt và nội tạng cơ thể chủ yếu đều do protein tạo thành. Protein là chất quan trọng trong hoạt động của cơ thể, đồng thời còn đóng vai trò chất kích thích miễn dịch trong cơ thể, là thành phần cung cấp vitamin, chất miễn dịch và năng lượng cho cơ thể. (quý vị có thể tìm hiểu\kỹ hơn về protein trong bản đầy đủ tại Wikipedia) 
  • Calcium: Một thành phần quan trọng của khẩu phần dinh dưỡng. Sự thiếu hụt rất nhỏ của nó sẽ ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của xương và răng
  • Fat & Saturated Fat (chất béo & chất béo bão hòa): một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, chất béo hòa tan trong sữa có thể bảo vệ và chống lại bệnh tiểu đường (Tìm hiểu thêm tại khoahoc.com.vn
  • Ngoài ra còn có Lactose và rất nhiều các loại vitamin, chất khoáng khác  

Dưới đây là bảng thông tin về giá trị các chất dinh dưỡng trong 1 cốc sữa tươi (244g):